สร้างความสุขให้กับตัวเอง

สร้างความสุขให้กับตัวเอง 11 วิธีง่าย ๆ

ใคร ๆ ก็อยากแฮปปี้มีความสุขกันทั้งนั้น แต่หลาย ๆ ครั้งเราก็ต้องพบเจอกับเรื่องราวที่ไม่น่าอภิรมย์ในชีวิต และบางครั้ง….ความกลุ้มกังกลเบื่อเซ็ง หงุดหงิดรำคาญใจก็ดูเหมือนจะนัดรวมพลเพื่อเข้ามาจู่โจมเราพร้อม ๆ กัน! อย่ากระนั้นเลย จงลุกขึ้นสะบัดตัดอารมณ์ตกต่ำเหล่านั้นทิ้งไป แล้วมา สร้างความสุขให้กับตัวเอง ด้วยไอเดียง่าย ๆ…แฮปปี้ขึ้นได้ ไม่ยากเลย และเขามีการวิจัยออกมาแล้วว่าไอเดียง่าย ๆ ต่อไปนี้นี่ละ จุดประกายความสุขให้เราได้จริง ๆ

วันนี้เรามี 11 วิธี สร้างความสุขให้กับตัวเอง ง่าย ๆ มาลองทำกัน ถ้าหากพร้อมแล้วเรามาเริ่มกำจัดความทุกข์กันเลย!

1. ยิ้มเข้าไว้

แม้ในยามที่ยิ้มไม่ออก!  การยิ้มจะช่วยให้สติกลับมาเร็วขึ้น ความเครียดกังวลลดลง เพราะฉะนั้นจงยิ้มไว้ก่อน ถึงยิ้มไม่ออกก็ฝืนยิ้มเข้าไว้ แล้วคุณจะแปลกใจว่าการฉีกปากยิงฟันยิ้มปลอม ๆ เข้าไว้นั้น ในที่สุดก็ทำให้คุณยิ้มได้จริง ๆ

  1. แอบเอาแจ๊กเก็ตแฟนมาใส่

อาจฟังดูแปลกหน่อย แต่เรื่องจริงนะ! คือกลิ่นกายของชายหนุ่มของคุณเนี่ยนอกจากจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้นแล้ว ยังมีผลกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกคึกคักเคลิบเคลิ้มแบบเดียวกับตอนถึงเนื้อถึงตัวนัวเนียกันเลยล่ะ แต่อย่าถึงขั้นไปเอาเสื้อรอซักของเขามาแอบดมล่ะ!

  1. อาบน้ำอุ่น ล้างความขุ่นมัว

หลังจากเครียดสะสม หรือผ่านความไม่สบอารมณ์มาทั้งวัน เป็นต้นว่ายัยเพื่อนตัวแสบแอบจิกกัดคุณเมื่อตอนบ่ายนี่เอง ลองอาบน้ำอุ่น ๆ แล้วจินตนาการว่าความขุ่นมัวทั้งหลายนั้นถูกชำระล้างให้ไหลไปกับสายน้ำ แถมความอุ่นยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายด้วย เรียกได้ว่าลดความตึงเครียดได้ทั้งกายและใจเลยทีเดียว

  1. รวมแก๊งก๋ากั่น

แทนที่จะมัวแต่เดินห้างฯ  แก้อาการเซ็ง ดูเสื้อผ้า กระเป๋ารองเท้าจนครบทุกยี่ห้อแล้วก็ยังไม่หาย สู้นัดรวมตัวแก๊งเพื่อนสาวดีกว่า ชวนกันออกไปเปรี้ยวซ่าหาอะไรหนุก ๆ ทำ เพื่อสร้างสีสันอยู่ในความทรงจำ ซึ่งจะทำให้แฮปปี้ได้มากกว่าเดินซื้อกิ๊บ ซื้อต่างหูมากองไว้หน้ากระจกเหมือนเดิม

  1. ออกแรงเรียกเหงื่อ

นั่งดูโทรทัศน์ เล่นมือถือ อ่านหนังสือแสนเหนื่อยหน่าย ขี้เกียจซะเหลือเกิน ลองเบรกซักครู่ แล้วคว้าดัมบ์เบลมา ออกกำลังกายเรียกเหงื่อซักพัก การได้ออกแรงยืดเส้นยืดสายจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟินส์ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้คุณกลับมามีชีวิตชีวา

  1. แต้มครีมกันแดดบนข้อมือ

กลิ่นหอม ๆ ของครีมกันแดด (ซึ่งแตกต่างจากครีมทาผิวทั่วไป) จะพาให้คุณหวนย้อนไปสู่ความรู้สึกปลอดโปร่งโล่งใจของซัมเมอร์ที่ผ่านมา น้ำสวยฟ้าใส ผองเพื่อนสนิท ชายหาดขาวทอดยาว แล้วก็นักเซิร์ฟหล่อล่ำที่เดินตรงมาหา   คุณ…อ๊ายยย

  1. หม่ำช็อกโกแลต

โอเค…ไอ้เจ้ากล่องรูปหัวใจสำหรับวันวาเลนไทน์อาจจะเฉิ่มไปหน่อย แต่ช็อกโกแลตที่อยู่ข้างในนั้นต่างหากที่สำคัญ เพราะมันมีสารกระตุ้นอารมณ์อยู่เพียบ! ความรู้สึกแฮปปี้ล่องลอยที่ได้รับนั้น ทำให้ดูราวกับคุณกำลังทำสิ่งที่วิเศษสุดยอดไปเลย ทั้งที่คุณก็แค่นั่งกินช็อกโกแลตระหว่างดูทีวีเรื่อยเปื่อยเท่านั้นแท้ ๆ!

  1. ดูหนังเรียกน้ำตา

หนังเศร้าไม่ได้เหมาะสำหรับคืนวันเสาร์ที่คุณนอนปวดท้องอยู่กับบ้าน เพราะมีช่วงนั้นของเดือนเท่านั้นหรอก แต่อันที่จริงแล้วหนังเศร้าเหมาะสำหรับทุกวันเลยต่างหาก มีงานวิจัยระบุว่าเนื้อเรื่องกินใจน้ำตานองตลิ่งพวกนี้ล่ะ จะทำให้คุณหันมามองความสัมพันธ์ของตัวเองแล้วรู้สึกพอใจมากขึ้น เย้!….มีเหตุผลดีพอจะดู Remember Me เป็นรอบที่ห้าแล้วสินะ (หรือรอบที่หกหว่า?….)

  1. วันไหนที่รู้สึกแย่

ลองดูคลิปวีดีโอพวกสัตว์ตัวเล็ก ๆ น่ารักทั้งหลาย ถ้าเจ้าพวกลูกเหมียวนี่ยังไม่ช่วยให้คุณยิ้มออกอีก ก็คงไม่มีอะไรที่ช่วยได้แล้วล่ะ!

https://www.youtube.com/watch?v=zcGOoDThC1E

10. ต้นไม้ใบหญ้า

มีผลการวิจัยที่บอกว่า แค่ได้มองดูสีเขียวที่อยู่ในธรรมชาติก็ทำให้เราเกิดความรู้สึกเชิงบวกแล้ว แต่ในเมื่อห้องนอนหรือห้องทำงานของเราไม่ได้อยู่ท่ามกลางทุ่งนาป่าเขียว ที่ทำได้ตอนนี้คือเปลี่ยนหน้าจอคอมพ์ มือถือ ไอแพดของคุณเป็นรูปต้นไม้ใบหญ้า ท่องทุ่ง หรือผืนป่าอันเขียวขจี แล้วเมื่อไรที่อยากรู้สึกดี ๆ คุณก็เปิดดูได้ทุกเวลา

11. สุดท้ายละ

ไม่มีไรจะสร้างความเริงร่าได้เท่าคืนปาร์ตี้กับกลุ่มเพื่อนสนิท แล้วมาปลดปล่อยเรื่องที่ค้างคาใจให้สนุกสุดเหวี่ยงกันเลย 🙂

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

 

Share this :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

6 − three =