วิธีคลายหนาวที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น

8 วิธีคลายหนาวที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น

ลมเย็น ๆ โชยมาสัมผัสผิวกาย ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี ทำให้นาทีนี้ตระหนักได้ว่าเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลแห่งความหนาวเหน็บแล้ว และถึงแม้เมืองร้อนอย่างประเทศไทยจะมีช่วงเวลาที่อากาศหนาวเย็นเพียงระยะเวลาสั้น ๆ แต่สายลมเอื่อย ๆ ที่เรื่อยมาก็บ่งบอกให้ทุกสรรพสิ่งปกป้องตัวเองจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นทางคริส จึงคัดสรร 8 วิธีคลายหนาวที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ขึ้นได้ในวันที่อุณหภูมิอากาศลดระดับลงเรื่อย ๆ

โยคะร้อน

        นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศาสตร์แห่งการบริหารร่างกายที่กำลังเป็นที่นิยมในเมืองไทยขณะนี้ เพราะการทำโยคะร้อนนั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถกำจัดของเสียออกมาในรูปของเหงื่อได้เป็นอย่างดี โดยขณะทำการบริหารนั้นผู้ฝึกจะต้องอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิสูง ใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายในร่างกาย ประมาณ 36-40 องศา ซึ่งอุณหภูมิดังกล่าวจะทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้มากกว่าอุณหภูมิปกติ โยคะร้อนนั้นได้มีการกำหนดท่าทางในการฝึกเพียง 26 ท่าเท่านั้น โดยแต่ละท่าจะอยู่ในระดับพื้นฐานผสมผสานความยืดหยุ่น ความแข็งแกร่ง เน้นการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนหลังและหัวเข่า รวมทั้งคามสมดุลเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งมีความปลอดภัยกว่า ทำได้ง่าย เหมาะกับผู้เริ่มฝึกและคนทั่วไป

อบซาวน่า

        วิธีคลายหนาวที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น อีกวิธีที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้ว่าการอบเซาน่านั้นสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันหน้าหนาวได้ถึง 2 เท่า เพราะความร้อนจากซาวน่าจะช่วยกระตุ้นระบบโลหิตใต้ผิวหนัง เพิ่มการหมุนเวียนโลหิต ให้หมุนเวียนและสูบฉีดได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจน และสารอาหารอย่างทั่วถึง จึงช่วยลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี โดยขณะเข้าซาวน่า หลอดเลือดจะมีการขยายตัว เมื่อคุณออกจากซาวน่า หลอดเลือดจะเกิดการหดตัว ภาวะที่หลอดเลือดหดและขยายตัวเช่นนี้ คือการออกกำลังกายให้กับหลอดเลือด ไม่เพียงเท่านี้ยังช่วยลดสารพิษจากระบบเลือด ทั้งคอเลสเตอรอล โลหะหนัก สารเคมีตกค้าง น้ำส่วนเกินและเซลล์ที่ตายแล้ว โดยขับออกมาทางผัวหนังในรูปของเหงื่อ ซึ่งเป็นการเผาเผลาญของเสียต่าง ๆ ออกมาจากร่างกายอีกทางหนึ่ง

ออกกำลังกายด้วยกิจกรรมเบา ๆ

        จากบทความหนึ่งของกรมอนามัยได้กล่าวถึงฤดูแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ว่า เป็นฤดูที่เหมาะกับการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬากลางแจ้งมากที่สุด เพราะทำให้รู้สึกไม่ค่อยเหนื่อย เนื่องจากหายใจคล่อง ความชื้นในอากาศต่ำ เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องมีการอบอุ่นร่างกายก่อนเสมอ เพื่อเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายและเพิ่มความคล่องตัวของกล้ามเนื้อ วิธีที่ดีที่สุดของการเริ่มต้น คือ ให้เริ่มออกกำลังกายจากกิจวัตรประจำวัน เช่น เดินหรือขี่จักรยานรอบหมู่บ้าน หรือในที่ที่สามารถทำได้ เช่น ทำงานบ้าน งานสวน ล้างรถ ล้างตู้เย็น ขุดดิน ทำสวน หรือง่ายที่สุดและสามรถทำในบ้านได้คือขึ้นและลงบันได โดยควรทำหลาย ๆ เที่ยวเพื่อเป็นการกระตุ้นร่างกาย ที่สำคัญควรดูความสามารถของตัวเอง ไม่ควรฝืนให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยจนเกินไป

นวดอโรมาเธอราพี

        อากาศเย็น ๆ ที่พัดผ่านมาสัมผัสผิวกาย ทำให้ผิวของคุณแห้งกร้านและไม่มีน้ำมีนวลจริงไหม หากเป็นเช่นนั้นแนะนำให้คุณดูแลผิวพรรณรับหน้าหนาวด้วยการนวดอโรมาเธอราพี ซึ่งเป็นการนวดด้วยน้ำมันหอมระเหยที่ทำขึ้นจากพืชและสมุนไพรต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพ เพราะการนวดสามารถกระตุ้นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ มีการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมา และบรรเทาความตึงเครียด โดยหลังจากได้รับการนวดจะเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย กลิ่นของน้ำมันหอมจะช่วยให้จิตใจของคุณสงบเยือกเย็นลงได้โดยง่าย ที่สำคัญคือการนวดอโรมาเธอราพีนั้นช่วยให้ผิวนุ่มจากการปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต จึงทำให้รู้สึกอบอุ่น เหมาะสำหรับช่วงฤดูหนาวเป็นอย่างดี

เลือกทานอาหารเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกาย

        เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงเรื่องของสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ คุณจึงควรรักษาร่างกายให้อบอุ่นเพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย เพราะความหนาวจะทำให้เกิดความแห้งต่อผิวหนัง ดังนั้นต้องเพิ่มความชุ่มชื้นบนริมฝีปาก ใบหน้า แขน ขา ด้วยอาหารที่ให้พลังงาน ควรเลือกอาหารร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย ลดความหวาน มัน และเค็ม โดยเน้นผักและผลไม้ที่ไม่หวาน อาทิ ซุปผักร้อน ๆ เพิ่มอุณหภูมิแก่ร่างกาย ที่ปัจจุบันมีให้คุณเลือกทานหลากรสชาติ อย่าง ซุปผัก ซุปผักโขม ซุปฟักทอง เป็นต้น ปิดท้ายด้วยผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง ส้ม สับปะรด ฝรั่ง ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยป้องกันคุณจากอาการหวัดในช่วงฤดูหนาวนี้ได้ด้วย

สมุนไพรคลายหนาว

        ขึ้นชื่อว่าสมุนไพร ล้วนอัดแน่นไปด้วยสรรพคุณนานาชนิดที่ได้รับการยอมรับจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แม้ในวันที่ฤดูกาลผันผ่าน ร่างกายเรียกร้องหาความอบอุ่น สมุนไพรไทยก็ช่วยคุณได้ด้วยสรรพคุณที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย โหระพา พริก พริกไทย เป็นต้น ซึ่งสมุนไพรที่คนนิยมมากที่สุดในช่วงฤดูหนาวก็คือ ขิง เพราะสามารถนำมาชาเป็นชาร้อน ๆ ช่วยขับไล่เหงื่อ ไล่ความเย็น ทำให้ร่างกายอบอุ่น อีกทั้งยังช่วยบำรุงธาตุอาหาร มีฤทธิ์เผ็ดร้อน ช่วยขยายช่องทางเดินของเลือดลมทั่วร่างกาย ลดอาการอักเสบ บวมตามข้อต่าง ๆ ทั่งร่างกาย และบรรเทาอาการปวดเมื่อย เนื่องจากข้อเสื่อม ซึ่งมักกำเริบในช่วงฤดูหนาวด้วย

แฟชั่นกันหนาว

        ในช่วงเปลี่ยนฤดูแบบนี้ลองหันไปมองฝั่งแฟชั่นกันบ้าง แล้วก็ได้เห็นถึงความคึกคักของเหล่าแบรนด์แฟชั่นชั้นนำที่พาเหรดคอลเลคชั่นใหม่ ๆ ออกมาเอาใจเหล่าแฟชั่นนิสต้า ไม่ว่าจะเป็นสเวตเตอร์สีสันสดใส คาร์ดิแกนตัวยาว โค้ทสุดเท่ หรือสกินนี่เก๋ ๆ ให้ได้เลือกมิกซ์แอนด์แมทช์ ด้วยเนื้อผ้าระดับคุณภาพ ดีไซน์แปลกตา ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับจะเป็นอาภรณ์ห่มกายให้คุณในช่วงฤดูหนาว เรียกได้ว่าฤดูไหน ๆ ก็ไม่ตกเทรนด์

Share this :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

nineteen − eighteen =