กิจกรรมน่าทำ-ในหน้าร้อนนี้

กิจกรรมน่าทำ ในหน้าร้อนนี้!

ฤดูร้อนมาเยือนทั้งที เลิกอุดอู้อยู่แต่ในบ้านกันดีกว่า ในเมืองไทยมี กิจกรรมน่าทำ กลางแจ้งสนุก ๆ เยอะแยะมากมายให้เลือกเล่นซึ่งได้ทั้งความสนุกสนาน และดื่มดำกับธรรมชาติที่งดงาม ซึ่งคุณอาจจะรักเมืองไทยมากขึ้นก็ได้

TREKKING

       กิจกรรมเดินป่าเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่สามารถทำได้ทุกฤดู เพราะเมืองไทยตั้งอยู่ในเขตศูนย์สูตร มีภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชพรรณและสัตว์ป่า อย่างไรก็ตาม การเดินป่าเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยความทรหดอดทนและใช้เวลามากสักหน่อย อีกทั้งยังต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในป่าและการใช้อุปกรณ์ภาคสนามเบื้องต้น รวมไปถึงต้องมีร่างกายที่แข็งแรงพอสมควรอีกด้วย โชคดีที่ผืนป่าในเมืองไทยกระจายตัวอยู่หลายภาค ทำให้นักเดินป่าได้ประสบการณ์อันหลากหลายจากภูมิประเทศที่แตกต่างกัน

 KITESURFING

        สุดยอดกีฬาทางน้ำที่รวมเอากีฬาหลาย ๆ เข้าด้วยกัน ทั้งเวคบอร์ด วินด์เซิร์ฟ พาราไกลด์ และยิมนาสติก ซึ่งผู้เล่นจะไถลบอร์ดไปตามน้ำโดยอาศัยกำลังลมและร่มที่สามารถบังคับได้ Kitesurfing เริ่มต้นในศตวรรษที่ 18 เมื่อ George Pocock ได้เพิ่มขนาดร่มปกติให้ใหญ่ขึ้นเพื่อใช้บังคับทิศทางของเรือและเกวียนโดยอาศัยแรงลม และต่อมานักบินอย่าง Samual Cody ก็ได้พัฒนาเป็นร่มที่ยกคนขึ้นได้เพื่อการสันทนาการ สามารถพาคนข้ามช่องแคบอังกฤษได้ และพัฒนาเป็นกีฬา Kitesurfing ในที่สุด โชคดีที่เมืองไทยมีภูมิประเทศที่เหมาะสม คือมีทะเลสวย ๆ ให้เลือกหลากหลาย กีฬา Kitesurfing จึงค่อนข้างหาได้ง่ายและเป็นที่นิยมตามชายทะเลทั่วไป

          SKYDIVING

กิจกรรมดิ่งพสุธาที่เรียกว่า Skydiving หรือ Parachuting นี้ เกิดขึ้นครั้งแรกโดย Andre – Jacques Garnerin นักบอลลูนชาวฝรั่งเศสที่ได้ลองกิจกรรมดิ่งพสุธาขึ้นและถึงพื้นดินอย่างปลอดภัยโดยใช้ร่มผ้าใบและตะกร้าเล็ก ๆ ผูกไว้ใต้บอลลูนอากาศร้อน กีฬา Skydiving จะต้องอาศัยเครื่องบิน โดยผู้เล่นจะกระโดดออกจากเครื่องบิน โดยจะกางร่มชูชีพเมื่อใกล้จะลงสู่พื้นโลกเพื่อช่วยชะลอการตกลง เมื่อมีการใช้เครื่องบินการใช้จ่ายสำหรับกีฬานี้จึงค่อนข้างสูงเป็นธรรมดา ปัจจุบันมีการคิดค้นกีฬา Skydiving ที่จะเล่นในอุโมงค์ลมทรงสูง ที่จะใช้ลมเป่าให้ผู้เล่นลอยอยู่ในอุโมงค์ ให้ความรู้สึกคล้ายกับการเล่น Skydiving เพียงแต่ไม่ต้องกระโดดจากเครื่องบินเท่านั้นเอง

 

 ARCHERY

        การยิงธนูเป็นกีฬากลางแจ้งที่มากับความสงบ สมาธิ และความสง่างาม ดูเผิน ๆ อาจจะเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยต้องขยับตัว (เท่าไหร่นัก) แต่กลับเรียกเหงื่อได้เยอะ และเป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับร่างกายได้โดยแทบไม่ทันได้รู้ตัวอีกด้วย เนื่องจากเป็นกีฬาที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากนัก (เมื่อเทียบกับกีฬาแนว Outdoor Adventure ชนิดอื่น ๆ ) จึงมีแหล่งให้บริการและสนามยิงธนูเยอะพอสมควร เพียงแต่คุณต้องหาให้ถูกที่เท่านั้นเอง

 

 NIGHT SAFARI

        ใช่ว่าการส่องสัตว์ จะมีแต่ที่แอฟริกา ที่เมืองไทยก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดเช่นเดียวกัน เพียงแต่เป็นสัตว์ป่าในเขตร้อนชื้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นช้างป่า กระทิง เสือโคร่ง เลียงผา วัวแดง เก้ง กวาง หมี ค่าง หรือกระจง โดยส่วนใหญ่แล้วสถานที่ส่องสัตว์มักจะเป็นบริเวณอุทานแห่งชาติต่าง ๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะพาคุณขึ้นรถไปยามค่ำคืนเวลาที่สัตว์ป่าออกหากิน แล้วจะทำหน้าที่เป็นไกด์คอยส่องไฟฉายให้ พร้อมทั้งอธิบายความเป็นมา และร่ายรายชื่อสัตว์ที่คุณอาจพบเจอให้ฟัง แต่อย่างว่า การจะพบเจอสัตว์อะไรนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับโชคของคุณด้วย

BUNJEE JUMPING

       แม้ว่าจะไม่ได้มีสถานะที่กระโดดบันจี้จัมพ์ที่ติดอันดับสวยงามที่สุดในโลก อย่างที่นิวซีแลนด์ แต่เมืองไทยก็ไม่น้อยหน้า เพราะมีสถานที่ให้บันจี้ จัมพ์พอแก้ขัดไปได้เหมือนกัน กีฬาบันจี้ จัมพ์ที่ถือว่าเป็นกีฬาสุดบ้าบิ่น เสี่ยงกับความเป็นความตายนี้ เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1960 เมื่อสถานีโทรทัศน์ BBC ได้ถ่ายทอดสารคดีเรื่อง The Land Diver (หรือแปลง่าย ๆ ว่า “นักดำบก”) มี David Aftenborough แสดงการกระโดดพุ่งหลาวลงมาจากแผ่นไม้โดยมัดเชือกติดไว้กับข้อเท้า เพื่อเป็นการทดสอบความกล้าหาญ

ปัจจุบันการกระโดดบันจี้ จัมพ์มีหลายแบบ ทั้งกระโดดจากตึกสูง สะพาน และกระโดดจากเครน หรือจะกระโดดจากวัตถุที่มีการเคลื่อนที่อยู่ก็ได้ เช่น จากบอลลูนความร้อนหรือเฮลิคอปเตอร์

RAFTING

        ล่องแก่ง หรือ RAFTING (บางทีเรียกว่า White Water Rafting) เป็นสันทนาการสุดฮิตของเมืองไทย วิธีเล่นคือการใช้เรือยางหรือเรือคายัคล่องไปตามลำน้ำ ซึ่งมักจะมีแก่งหรือหินเพื่อเพิ่มความตื่นเต้น ด้วยล่องแก่งถือเป็น Extreme Sport หรือกีฬาที่ค่อนข้างผาดโผน ลำน้ำต่าง ๆ จึงมีการแบ่งระดับความยากง่ายของการล่องแก่ง ตั้งแต่ระดับ 1 ซึ่งเป็นสายน้ำไหลเอื่อย ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่เพิ่งหัดล่องแก่ง ไปจนถึงระดับ 5 ที่เป็นระดับยาก ต้องใช้ความชำนาญในการพายสูงเพราะเป็นลำน้ำไหลเชี่ยว หรือระดับ 6 ที่เป็นระดับอันตรายมาก ไม่เหมาะแก่การล่องแก่งเพราะมีลักษณะเป็นน้ำตก

DIVING

        การดำน้ำลึกอาศัยการฝึกฝนมากกว่าการดำน้ำแบบสนอคเกิ้ลลิ่ง (Snorkeling) นักดำน้ำต้องเรียนรู้เรื่องการลอยตัว การหายใจใต้น้ำ การใช้สัญญาณมือ ฯลฯ ในเมืองไทยมีแหล่งดำน้ำสวย ๆ มากมายทั้งฝั่งอ่าวไทย ตั้งแต่เกาะช้าง พัทยา ชุมพร เกาะเต่า ไปจนถึงเกาะสมุย และฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน ภูเก็ต กระบี่ พีพี ลันตา หลีเป๊ะ โดยถึงแม้ว่าเมืองไทยจะไม่ได้มีสัตว์แปลกประหลาดอะไรมากมาย แต่ก็พอจะมีเต่าทะเล ปลากระเบน รวมไปถึงฉลามต่าง ๆ ได้บ้าง

 

MOUNTAINEERING

       กีฬาปีนผานี้ นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีแล้ว ยังได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามรอบตัวไปพร้อม ๆ กันอีกด้วย กีฬาปีนผาสามารถแยกย่อยได้เป็นหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการปีนโดยไม่ใช้เชือก การปีนหน้าผาสูง ซึ่งต้องอาศัยอุปกรณ์ป้องกันการตก การปีนแบบ Sport Climbing ที่มีการทำเส้นทางไว้ให้แล้ว รวมไปถึงการโรยตัว ซึ่งต้องเริ่มจากจุดที่สูงที่สุดไปยังจุดที่ต่ำกว่า โดยต้องมีการใช้อุปกรณ์อย่างชำนาญด้วย กีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ต้องเสี่ยงอันตรายอยู่สักเล็กน้อย และมีอุปกรณ์เฉพาะ ผู้ที่เล่นจึงต้องเลือกประเภทที่เหมาะสมกับความสามารถตัวเองด้วย

ELEPHANT RIDING

       การขี่ช้างเป็นกิจกรรมน่าตื่นเต้นปนน่ารักน่าชังที่ใช่ว่าจะมีไว้สำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น ทริปขี่ช้างนี้สามารถขี่รอบ ๆ หมู่บ้านเล็ก ๆ เพื่อชมวัฒนธรรมอันเก่าแก่ หรือจะขี่ช้างเข้าไปในอุทยานแห่งชาติอันอุดมสมบูรณ์เพื่อศึกษาพืชพันธุ์อันเป็นลักษณะเฉพาะของเขตป่าร้อนชื้นก็ได้ ดังนั้น สำหรับมือใหม่เริ่มขี่ช้างก็สามารถลองขี่เป็นทริปสั้น ๆ สักครึ่งชั่วโมงก่อน หรือหากใครเริ่มคุ้นเคยกับสัตว์ประจำชาติแสนน่ารักชนิดนี้แล้ว ก็สามารถจองช้างเป็นระยะเวลานานขึ้น 3-5 วัน เพื่อใช้ในการเดินป่า เพราะนอกจากจะไม่ต้องเดินเองให้เมื่อยขาและได้ประสบการณ์การขี่ช้างแล้ว ยังจะได้เห็นการแสดงความรักระหว่างข้างและควาญช้างเป็นของแถม ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำช้าง หรือการป้อนอาหารช้างอีกด้วย

BALLOON RIDING

      กิจกรรมนั่งบอลลูนอากาศร้อน หรือ Hot Air Balloon เป็นกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกายมากนัก เมื่อเทียบกับกีฬาแนว Adventure อื่น ๆ แถมยังได้ชื่นชมกับทัศนียภาพที่สวยงามของภูมิประเทศเบื้องล่างชณะลอยอยู่เหนือพื้นดิน 500 ถึง 2,000 ฟุตอีกด้วย ในประเทศไทยเริ่มมีบอลลูนอากาศร้อนให้บริการบ้างแล้ว ควบคู่ไปกับการทำโฆษณาทางอากาศด้วยบอลลูน แต่แน่นอนว่ากิจกรรมสุดหรูเช่นนี้ คงต้องแลกมาด้วยสนนราคาที่แพงใช่ย่อยด้วย

CAVING

       กิจกรรมสำรวจถ้ำเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างอันตรายและเสี่ยงอยู่ไม่น้อย เริ่มจากอากาศในถ้ำที่มักมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์สูง อันเนื่องมาจากการทับถมกันของซากพืชซากสัตว์ ทำให้คนเกิดอาการมึนงง หมดสติ และเสียชีวิตในเวลาไม่กี่นาที จึงต้องมีการใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ตรวจสอบอากาศก่อน นอกจากนี้ อากาศที่เย็นลงอย่างฉับพลันในถ้ำก็ยังเป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย ผู้ที่สำรวจถ้ำจึงต้องมีการป้องกันตัวอย่างอย่างรอบคอบ และต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

 

MOUNTAIN BIKING

        โชคดีที่การปั่นจักรยานเสือภูเขากลายมาเป็นกิจกรรมยอดฮิตสำหรับคนกรุงเมื่อไม่กี่ปีมานี้ แต่การปั่นจักรยานเสือภูเขาในเมืองกรุงที่ยังไม่มีไบค์เลนเป็นเรื่องเป็นราวก็อาจจะเป็นอันตรายได้ ฤดูร้อนอากาศดี ๆ ขอเชิญชวนให้นักปั่นทั้งหลายขนเสือภูเขาไปปั่นในที่ที่อากาศเย็นสบายอย่างภาคเหนือกันดีกว่า ปัจจุบันมีบริษัทที่รับนำทัวร์ปั่นจักรยานเสือภูเขามากมายที่จะคอยนำทางคุณให้ปั่นข้ามภูเขากันอย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องกลัวหลงทาง แถมยังอุ่นใจที่มีเพื่อนร่วมเดินทางอีกด้วย

SAILING

        เรือใบซึ่งเป็นกีฬาโปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนี้ เป็นกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังมากกว่าที่เห็น เพราะต้องใช้กำลังในการชักใบเรือแข่งกับแรงลม แถมยังเป็นกีฬาที่เหล่าสาว ๆ อาจจะไม่โปรดเท่าไรนัก เพราะต้องตากแดดตากลมเสี่ยงกับการเป็นกระฝ้าและการมีหน้าที่แห้งกร้าน แต่หากวันไหนแดดร่มลมตก เราอยากแนะนำให้ลองให้โอกาสกีฬาเรือใบดูบ้าง ทาครีมกันแดดดี ๆ แล้วออกมาท้าลม สร้างกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ให้ตัวร่างกาย พร้อมทั้งผิวสีแทนสวยแบบคนมีสุขภาพดีกันเนอะ

WAKEBOARD

        เวคบอร์ดเป็นกีฬาทางน้ำที่เข้ามาฮิตแทนที่เจ็ทสกีได้หลายปีแล้ว บึงเวคบอร์คจะแตกต่างจากบึงเจ็ทสกีตรงที่รอบ ๆ บึงจะมีขึงสลิงที่มีรอกไฟฟ้าคอยหมุนสวิง ๆ ไปรอบ ๆ ส่วนผู้เล่นก็จะอยู่บนบอร์ด จะนั่งหรือยืนก็แล้วแต่ และมือจะจับสายรั้งเอาไว้ สลิงก็จะดึงทั้งบอร์ดและผู้เล่นให้หมุนโต้คลื่นไปรอบ ๆ ความสนุกอยู่ตรงที่ผู้เล่นต้องทรงตัวให้อยู่บนบอร์ดได้ตลอดรอดฝั่ง ไม่ล้มลุกคลุกคลานตกน้ำบ่อย ๆ และอยู่ที่กระแสน้ำที่กระเซ็นมากระทบหน้าในฤดูร้อนนี่แหละที่ทำให้กีฬาชนิดนี้มีเสน่ห์

 

       HORSEBACK RIDING

อากาศดี ๆ ในฤดูร้อน ลองหากิจกรรมสนุก ๆ อยู่กับธรรมชาติอย่างการขี่ม้าท่ามกลางธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการขี่ม้ามาก่อน นอกจากจะได้ลัดเลาะชมธรรมชาติอันสวยงามแล้ว การขี่ม้าชมธรรมชาติยังช่วยปรับให้กริยาท่าทางของคุณดูสง่า และสร้างนิสัยที่ดีให้เกิดสมาธิอีกด้วย แต่ต้องแอบกระซิบนึดหนึ่งว่า กิจกรรมขี่ม้าชมธรรมชาตินี้ ไม่เหมาะสมกับคนที่มีน้ำหนักเกิน 90 กิโลกรัม เพราะบรรดาม้าจะแบกน้ำหนักไม่ไหว

เป็นยังไงกันบ้างหละคะ กิจกรรมน่าทำ ในหน้าร้อนนี้ จริง ๆ แล้วในเมืองไทยของเรามีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่ให้เราได้สัมผัสแต่บางครั้งแค่เราอาจจะคิดไม่ถึงจริง ๆ ว่าเราจะทำอะไรดี นี้อาจจะเป็นไอเดียคร่าว ๆ ให้เหล่าสาว ๆ

Share this :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

1 × one =