นอน-หลับ-ผู้หญิง

นอน อย่างไรให้ตื่นมามีสุขภาพดี

      ฟื้นฟูสุขภาพยามนอน ตื่นขึ้นมาอย่างมีสุขในวันรุ่งขึ้น นอน

ทุกวันนี้ดูเหมือนว่าจะไม่มีเวลาพอที่จะทำทุกอย่างเพื่อดูแลสุขภาพตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการไปโรงยิม ทำกับข้าวเพื่อสุขภาพ ทำสมาธิ  โอ๊ย! สารพัดอย่าง แต่ว่าจะทำอย่างไรถ้าคุณใช้เวลาตอนกลางคืนให้มีประโยชน์มากขึ้น นี่คือวิธีทำให้ร่างกายประพฤติตนที่ดีในยามค่ำ เพื่อช่วยเชิดชูสุขภาพของคุณในยามรุ่งอรุณ นอน

         เสริมกระดูกให้แข็งแกร่ง

นมเป็นตัวช่วยในการนอนที่เหมาะทีเดียว ร่างกายเสียแคลเซียมน้อยลง 40-50% ในตอนกลางคืน และอัตราการซ่อมแซมกระดูกก็สูงกว่าด้วย ดังนั้นแคลเซียมจะถูกดูดซึมเข้าไปมากกว่า การดื่มนมก่อนนอนช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่จำเป็นต่อกระดูกอันแข็งแกร่งซึ่งทำงานในยามค่ำคืน ถ้าเป็นคนไม่ชอบกินนมก็ให้กินโยเกิร์ตที่มีแคลเซียมเพียบ หรืออัลมอนด์ก่อนนอนก็ได้

        เลือกท่าให้เหมาะ

          คุณหลับไปในท่าใดก็ตามที่ถลาลงบนที่นอนรึป่าว? ถ้าคุณมีอาการปวดหลัง ท่านอนที่เหมาะสมที่สุดควรเป็นท่านอนขดตัวเหมือนเด็กอ่อนอยู่ในท้องแม่ เพราะเปิดกระดูกสันหลังทำให้มีของเหลวเข้าไปและฟื้นฟูความสามารถในการรองรับที่สูญเสียไปตลอดทั้งวันด้วย คนที่มักมีอาการกรดไหลย้อนกลับควรลองนอนตะแคงซ้ายเพื่อลดความเสี่ยงกรดหลงเหลืออยู่ในท้อง และไหลเข้าไปยังหลอดลม คนที่เป็นความดันโลหิตต่ำลงเมื่อนอนในท่านี้ แทนที่จะนอนหงายหรือนอนตะแคง แต่ถ้าคุณนอนคว่ำ นอนตกหมอน หรือใช้หมอนแบนราบก็จะทำให้คอไร้มุมตั้ง จะทำให้เกิดแรงกดที่สันหลัง

       นอนให้ผอม

          เข้านอนแต่หัวค่ำ แล้วคุณจะสามารถบรรลุเป้าหมายน้ำหนักระยะยาวได้ การศึกษาจากสหรัฐอเมริกาซึ่งทำกับนักไดเอตสองกลุ่ม ๆ หนึ่งนอนคืนละแปดชั่วโมงครึ่ง อีกกลุ่มนอนห้าชั่วโมงครึ่ง สองกลุ่มน้ำหนักลดลงโดยรวม แต่พวกที่นอนแปดชั่วโมงครึ่งสูญไขมันมากขึ้น และสูญกล้ามเนื้อน้อยลง ซึ่งทำให้เกิดมิติความคิดใหม่เรื่องการนอนที่ว่านอนมากแล้วอ้วนไปจนหมดสิ่ง เพราะนอนมากก็ทำให้ผอมได้ ลงอจิบชาสมุนไพรก่อนนอนเพ่อให้หลับสบายดูบ้างก็ได้

       ซูเปอร์ชาร์จผิวพรรณ

คุณรู้หรือไม่ว่าผิวมีนาฬิกาชีวภาพ? ขณะที่สเต็มเซลล์ตัวปกป้องทำงานหนักระหว่างกลางวันก็ยังกระจายต่อไปถึงตอนกลางคืนด้วย ทำให้เป็นเวลาที่เหมาะเหม็งในการใช้ทรีทเม้นท์ผิวเติมอาหารให้ผิวพรรณ นอกจากนี้ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นยามค่ำ และตัวปกป้องอ่อนแอลง สองอย่างผสมกันทำให้ซึมซับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ดี การค้นคว้าจากเอสเต้ ลอเดอร์พบว่าเครื่องประทินผิวให้ประสิทธิภาพมากสุดระหว่างเวลาตีหนึ่งถึงตีสาม แต่คุณไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุกขึ้นมาชโลมผิวหรอก ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมกระจายโดยทั่วถ้วน เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีตัวกระตุ้นก่อคลอลาเจน เช่น เป๊ปไทด์และเรตินอล เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

       ตื่นขึ้นมาอย่างผาสุก

          ก่อนเข้านอน ให้จดสามสิ่งที่เกิดระหว่างวัน ซึ่งทำให้คุณรู้สึกว่าตนเป็นที่นิยมแสนปลาบปลื้ม กลางคืนจัดเป็นเวลาเหมาะกับการคิดถึงรายการสิ่งที่นึกขอบคุณ จะทำให้ได้รับทั้งประสบการณ์มากขึ้นในการเลือก แต่ยังมีผลกระทบต่อความรู้สึกตอนคุณตื่นขึ้นมาด้วย ถ้าคุณหลับไปตอนคิดถึงแต่เรื่องในเชิงบวก สมองรับรู้ข้อมูล และส่งออกมาในทำนองเดียวกันในตอนเช้าวันรุ่งขึ้น นาน ๆ เข้าก็จะเปลี่ยนแปลงมุมมองของคุณใหม่ได้ ดังนั้นหยิบปากกามาแล้ว เริ่มจดความคิดดี ๆ ซะสิ

      3 สิ่งพึงกระทำตอนตื่นนอน

        มีเซ็กส์ คู่หนุ่มสาวที่ดู๋ดี๋กันยามเช้า นอกจากจะรู้สึกแฮปปี้ไปตลอดวันแล้วยังได้ประโยชน์จากการกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วย ตามที่นักค้นคว้าสหรัฐอเมริกาบอกไว้ ดังนั้นคุณจะได้ปัดเป่าโรคหวัดได้ด้วยการเอ็นจอยเซ็กซ์ในเช้าวันเสาร์ไงหล่ะ

       ชงกาแฟ นิสัยดื่มกาแฟยามเช้าช่วยได้มากกว่าทำให้ลืมตาตื่นอยู่ที่โต๊ะทำงาน การศึกษาใหม่พบว่าการดื่มกาแฟหนึ่งถ้วยก่อนทำงาน สามารถบรรเทาอาการปวดคอและไหล่อันเนื่องมาจากคอมพิวเตอร์เป็นเหตุได้ เพราะผลกระทบขากคาเฟอีนต่อตีโนซินซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่เกี่ยวพันกับกระบวนการความเจ็บปวด

        กินไข่ เป็นซีเรียลธัญพืชอาหารเช้า แล้วหันไปพึ่งอาหารมีโปรตีนสูงกันดีกว่า เช่น ไข่และแซลมอนรมควัน เพราะสามารถป้องกันการกินมากเกินควรในเวลาต่อมาได้ นักค้นคว้าอเมริกาพบว่าอาหารเช้าโปรตีนสูงลดสัญญาณสมองที่คุมการกินเพื่อให้รางวัลตัวเอง หมายความว่าคุณจะไม่เอื้อมมือไปหยิบของว่างมาขบเคี้ยวระหว่างวันนั้นเอง

Share this :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

fifteen + seven =