ทำงานให้ก้าวหน้า

ทำงานให้ก้าวหน้า กฏ 5 ข้อที่คุณควรทำ และเลิก

คุณซื้อกาแฟให้เจ้านายทุกเช้า หรือคุณเป็นคนแรกในการอาสาทำงานล่วงเวลา มาก็เช้ากว่าชาวบ้าน แต่ทำไมคุณยังติดอยู่กับตำแหน่งและหน้าที่เดิม ๆ อยู่ อาจเป็นได้ว่าคุณกำลังดำเนินตามกฎการทำงานเก่า ๆ ที่เคยทำให้สาว ๆ ในชีวิต ทำงานให้ก้าวหน้า ในการงานมาแล้วแต่นี่มันอาจจะไม่ใช่ในปัจจุบันนี้อีกต่อไป

วันนี้เรามีคำแนะนำ 5 ข้อ ทีช่วยให้ชีวิตการ ทำงานให้ก้าวหน้า ทั้งยังสามารถไต่บันไดสู่ตำแหน่งสูง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว แถมอาจจะยังง่ายกว่าที่คุณคิดซะอีก 

  • IQ VS EQ

OLD RULE – คนเก่งเท่านั้นที่จะทำงานเก่ง

NEW RULE – EQ สำคัญพอ ๆ กับ IQ

IQ หรือ EQ เหมือนกันที่ความฉลาด แต่ IQ นั้นคือความฉลาดทางสมอง ไม่ว่าจะเป็นการคิด การใช้เหตุผล การคำนวน ความจำ เป็นต้น ส่วน EQ นั้น คือ ความฉลาดทางอารมณ์ ความสามารถในการรับรู้ เข้าใจอารมณ์ของตัวเอง และอารมณ์ของผู้อื่น ซึ่งในปัจจุบัน นายจ้างเดี๋ยวนี้ไม่ได้อยากรู้ว่าคุณเก่งด้านไหน และทำงานอะไรได้อย่างเดียว แต่เขายังให้ความสำคัญกับความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ ด้วยเพื่อจะดูว่าคุณอ่าน และปฏิบัติกับสถานการณ์ตรงหน้ายังไง รวมไปถึงแรงจูงใจที่อยากมาทำงานที่นี่ ความสอดคล้องของวัฒนธรรมองค์กรกับนิสัยของเราก็สำคัญ

  • รู้จักเลือก

OLD RULE – ตอบตกลงทุกอย่าง

NEW RULE – ฉลาดเลือกงาน

การเป็นคนเสนอตัวเข้าช่วย หรืออาสาทำงานอย่างกระตือรือร้นนั้นก็ดีอยู่หรอก แต่ถ้าอยากโดดเด่นในที่ทำงานจริง ๆ แล้ว อย่าอาสาทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คนอื่นก็ทำได้ ให้ตอบตกลงทำงานที่เพื่อนร่วมงานคนอื่นของคุณไม่อยากทำ เพราะยากหรือโหดเกินไป ถ้าคุณรับงานนั้นงานเดียว และทำได้ดี คุณจะก้าวหน้าได้ดีกว่าทำอะไรหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน และถ้าคุณทำออกมาได้ไม่ดี ทุกคนก็พร้อมจะให้อภัยคุณมากกว่าที่จะต่อว่า เพราะเขาจะเข้าใจสถานการณ์ตั้งแต่แรก  “ทำให้ทุกคนรู้สึกว่าคุณไม่เกรงกลัวต่องานยาก ๆ ดีกว่าดูเป็นคนจับฉ่าย ทำได้ทุกอย่าง และบริการทุกคน”

ทำงานให้ก้าวหน้า-รู้จักเลือก

  • อย่ากลัวเจ้านาย

OLD RULE – อยู่ให้ห่างจากเจ้านาย

NEW RULE – เรียนรู้จากเจ้านายให้ได้มากที่สุด

ถ้าเจ้านายของคุณทำงานจนดึกดื่น คุณอาจเคยคิดว่าคุณต้องอยู่ให้ห่างจะดีกว่า ถ้าคุณมัวแต่เป็นแบบนี้ เจ้านายจะไม่มีวันรู้คุณค่าของคุณ คอยใส่ใจเจ้านายของคุณในช่วงที่งานยุ่งพีค ๆ และเสนอตัวเข้าไปช่วยเรื่องที่เขาให้ความสำคัญสุด ๆ นี่เป็นนัย ๆ ว่าคุณอยากเป็นคนที่สำคัญในสายตาของเขา นอกจากการเข้าไปช่วยในตอนที่เจ้านายกำลังหัวปั่น และต้องการความช่วยเหลือแล้ว ให้คอยสังเกตเวลาที่เจ้านายคุณออกปากชมคนอื่นในเรื่องการทำงาน แล้วจำไว้ว่าเขาชอบยังไง อย่าลืมทำงาน และเข้าหาเขาแบบนั้น ซึ่งวิธีนี้ยังช่วยให้ ตัวคุณยังเรียนรู้วิธีการทำงาน วิธีการคิด จากคนที่ประสบความสำเร็จรอบข้างคุณอีกด้วย

ทำงานให้ก้าวหน้า-อย่ากลัวเจ้านาย

  • ปิดทองหลังพระ หรือปิดทองหน้าพระ?

OLD RULE- อย่าขี้อวดในออฟฟิศ

NEW RULE – บอกข้อดีของคุณให้ใคร ๆ ได้รู้

วิธีที่จะไต่เต้าในทีทำงานของคุณยังเป็นการปิดทองหลังพระ? การที่คุณไม่พูดถึงความดีความชอบ เพราะไม่อยากจะถูกเม้าท์ว่าเป็นคนหลงตัวเอง และขี้อวดนั้นเราเข้าใจดี การพูดถึงเรื่องดี ๆ หรือผลงานเจ๋ง ๆ ที่คุณทำไปนั้นไม่เสียหายเลย เพราะถ้าคุณรอให้เจ้านายมารู้ด้วยตัวเองอยู่ล่ะก็ ฝันไปเถอะ เพราะเขามักจะมีเรื่องอื่นให้คิดจนบางทีอาจจะลืมใส่ใจรายละเอียดต่าง ๆ เตือนให้เขารู้ว่าคุณทำงานไหนสำเร็จมาแล้วบ้างก็ไม่เป็นไรหรอก แต่ให้ชี้ชัดไปเลยว่า งานที่คุณรับผิดชอบล่าสุดเป็นที่น่าพอใจขนาดไหน เจ้านายมักจะอยากฟังเรื่องดี ๆ ทั้งนั้น อย่าลืมเล่าด้วยว่ามีเรื่องท้าทายอะไรระหว่างการทำงาน คุณตัดสินใจทำอะไร แล้วผลลัพธ์มันเป็นยังไง ลงรายละเอียดไปจะดูน่าสนใจกว่าการบอกว่าคุณทำงานที่นี่มาสองสามปีแล้ว

ทำงานให้ก้าวหน้า-โชว์ผลงาน

  • รู้จักเข้าสังคม

OLD RULE – มาทํางานไม่ได้มาหาเพื่อน

NEW RULE – เป็นเพื่อนร่วมงานที่ใคร ๆ ก็รัก

ไหนใครคิดว่าการอยู่ออฟฟิศเป็นคนสุดท้าย จะได้รับการพิจารณาจากเจ้านายเป็นพิเศษ ยกมือขึ้น ความจริงก็คือ เจ้านายมักจะยุ่งเกินกว่าที่จะสังเกตเรื่องอะไรแบบนี้ “ใช้เวลาที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์โดยการหาเวลาสัก 15 นาที ไปหมั่นสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ในที่ทำงาน อาจจะเป็นเรื่องทั่วไปอย่างการถามว่าเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาไปเที่ยวไหนคะ หรือกินข้าวเที่ยงกับลูกค้า หรือเพื่อนร่วมงานแผนกอื่น ๆ อย่ามัวแต่เป็นสาวเจ้าวิ่งซื้อกาแฟให้เจ้านาย ลองสร้างคอนเน็คชั่นกับคนนู้นคนนี้ในออฟฟิศ เพราะในที่สุดแล้วเรื่องพวกนี้จะสำคัญกับคุณในอนาคต อย่ามัวแต่รอ เพราะเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องการ มันก็อาจจะสายเกินไปแล้วก็ได้

ทำงานให้ก้าวหน้า-เข้าสังคม

สุดท้ายสิ่งสำคัญที่สุด ในการทำงานที่จะทำให้ประสบความ คือ “การพัฒนาทักษะตัวเองอยู่ตลอดเวลา” หากกฏทั้ง 5 ข้อที่เราได้แนะนำมาคุณปฎิบัติดีแล้ว แต่ความสามารถของคุณไม่มี สุดท้ายคุณอาจจะโดนปรามาสว่าเป็น “คนไร้น้ำยา” ก็ได้นะค่ะ

ข้อมูล : google

แท็กที่เกี่ยวข้อง
Share this :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

6 + 2 =