ยิ่งเครียดยิ่งกิน

ยิ่งเครียดยิ่งกิน … กลายเป็นเครียดหนักกว่าเดิม

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้รับอาหารจุบจิบ ซึ่งในช่วงแรกที่เราเครียดนั้นอาจจะไม่ทำให้อยากอาหาร แต่เป็นแค่เฉพาะในช่วงสั่น ๆ แต่พอช่วงหลังกลายเป็นว่ากินนู้นกินนั้น จนกลายเป็นเกิดวลี ” ยิ่งเครียดยิ่งกิน ” แม้ว่าการกระทำดังกล่าวจะช่วยให้ความเครียดของเราลดลง แต่ถ้าทำเป็นประจำจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหลาย ๆ ด้าน ในระยะยาวได้

 ยิ่งเครียดยิ่งกิน  ก่อนจะหยิบอะไรใส่ปากเพราะความเครียด ลองทำตามวิธีดังต่อไปนี้ดูก่อน

  • ป้องกันความเครียด  

ถ้าไม่เครียดก็จะไม่เผลอตัวกินโน่นกินนี่ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือป้องกันไว้ก่อน เช่น

เดิน ควรเดินวันละอย่างน้อย 30 – 45 นาที หรือวันละ 8,000 – 15,000 ก้าว เพราะการเดินซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมฮอร์โมนความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นั่งสมาธิ เพียงแค่ 5 นาทีในตอนเช้า (ระหว่างนั่งรถไปทำงานก็ได้) และอีก 5 นาทีในตอนเย็น ช่วยให้รู้สึกสงบไปได้ตลอดทั้งวัน

นอนหลับ การนอนไม่พอเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายกว่าปกติ จึงควรนอนหลับให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และเพื่อสุขภาพของเราโดยรวมของเราด้วย

  • เมื่อเกิดความเครียด 

แม้จะป้องกันแล้ว แต่สภาพการดำเนินชีวิตในปัจจุบันทำให้รู้สึกเครียดได้ตลอดเวลา ก่อนจะหาของหวานมารับประทาน ควรตั้งสติหยุดคิดสักนิดว่ายังมีทางเลือกอื่นที่ดีกว่าการกินของหวาน ไม่ว่าจะหากิจกรรมต่าง ๆ ทำ อาทิ เช่น

ไปเดินออกกำลังกาย

ดูซีรีย์ ดูหนังตลก หรือหาเรื่องตลก ๆ ทำ เพราะการได้หัวเราะช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

ฟังเพลงที่ชอบ การฟังเพลงช่วยให้จิตใจสงบลง

คุยกับเพื่อน เพราะการระบายความเครียดออกมาเป็นคำพูดช่วยให้ความเครียดลดลง

 

  • ถ้าอยากจะกิน…. 

แต่ถ้าทำไปหมดทุกอย่างแล้วยังรู้สึกว่าอยากรับประทานอะไรสักอย่างอยู่ดี ให้เลี่ยงอาหารหวาน มารับประทานอาหารดังต่อไปนี้แทน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เพราะผลไม้ตระกูลนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเครียด จะรับประทานเป็นผลไม้สดหรือน้ำผลไม้คั้นสดก็ได้ (แต่ไม่ควรเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมลงไป)

ถั่วต่าง ๆ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินอี ซิลีเนียม และสังกะสี ที่ช่วยป้องกันความเครียด แต่ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะถั่วมีไขมันสูงที่ทำให้อ้วนได้เช่นกัน

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง ผลการวิจัยพบว่า การรับประทานวิตามินซี ช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดที่เพิ่มขึ้นลงได้

ดาร์กช็อกโกแลต มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้เซลล์ในร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ควรรับประทานแค่ชิ้นเล็ก ๆ ก็เพียงพอที่ช่วยให้อารมณ์ดีได้แล้ว

      Pic : Freepik

Share this :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

10 + 20 =