ดูแลสุขภาพช่วงอากาศร้อน

ดูแลสุขภาพช่วงอากาศร้อน ให้ Fresh & Fun

       แน่นอนด้วยอากาศของเมืองไทยเรานั้น ขึ้นชื่อลือชาเป็นอย่างดีว่าไม่ว่าช่วงเดือนไหน หรือฤดูกาลไหน อากาศก็ร้อนได้แทบทุกวี่ทุกวัน ถึงแม้หลาย ๆ คนที่พบเจอสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแบบนี้เป็นประจำ แต่บางทีก็หารู้ไม่ว่าอากาศร้อนแบบนี้ก็ต้องรู้จัก ดูแลสุขภาพช่วงอากาศร้อน ของตัวเราด้วย มิฉะนั้น จะทำให้เราเกิดโรคภัยไข้เจ็บ หรือทำลายสุขภาพจิตของเราได้

          ถึงแม้อากาศบ้านเราจะร้อนจนต้องร้องขอชีวิต แต่ผู้หญิงสวยแซบอย่างเราก็สามารถเฟรชได้ทุกซีซั่น เพราะเรามี 13 วิธีนี้ไว้ ดูแลสุขภาพช่วงอากาศร้อน ให้ตัวเองกันค่ะ

1. ดื่มน้ำมากชีวิตดี 

แต่จัดแบบซดเป็นขวด ๆ ก็ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องอีกนั่นล่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าจะให้เฮลตี้จริง ๆ เราควรจิบน้ำชั่วโมงละแก้ว แต่ทุกชั่วโมงจะได้ลดความร้อนในร่างกาย แถมป้องกันการเป็นลมจากการเสียเหงื่อด้วย

2. ผิวไหม้ เยียวยาด่วน

วิธีที่ง่ายที่สุดคือกินแอสไพรินลดความปวด จากนั้นก็นอนแช่ตัวในน้ำเย็นสักครึ่งชั่วโมง แล้วทาผิวด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ แต่ถ้าจะให้เซฟสุด ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เท่านี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว

3. ทาครีมกันแดด

ขอย้ำหนัก ๆ ว่าต้องทา ไม่อย่างนั้นเท่ากับคุณกำลังเสี่ยงกับมะเร็งผิวหนังเลยนะ ควรทาให้ทั่วถึงแม้แต่ในร่มผ้า และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง ทำให้ได้ตามนี้ผิวจะแฮปปี้สุด ๆ

4. พักผ่อนให้เต็มที่

การพักผ่อนให้เพียงพอคือยาครอบจักรวาล ยิ่งร้อน ๆ อย่างนี้ขืนนอนไม่พอ แล้วออกไปเจออากาศอบอ้าว บางคนยืนอยู่ดี ๆ วูบไปเลยก็มี

5. อย่านอนตากลม

สาว ๆ บางคนเห็นลมตึง ๆ เลยคว้าหมอนมานอนรับลม ปรากฏว่าหวัดกินค่า!!! เพราะการนอนตากลมในขณะที่อากาศร้อนอบอ้าวจะทำให้อุณหภูมิในตัวเราต่ำลง แต่อุณหภูมิข้างนอกยังร้อนอยู่ เหงื่อเลยระบายออกมาไม่ได้ เกิดความร้อนสะสม ถ้าไม่เป็นหวัดก็จะเวียนหัว ตื่นขึ้นมามีมึนซะงั้น

6. เย็นเกินไปก็ไม่ดี

การกินของเย็นจัดช่วงหน้าร้อนนี่ไม่ใช่จะดีนะ เพราะระบบย่อยก็ต้องการความร้อนในการทำงานเหมือนกัน ใครชอบดื่มน้ำเย็นจัด หรือกินไอศกรีม น้ำอัดลม บิงซู ฯลฯ ระวังเถอะจะท้องอืด อาหารไม่ย่อยรัว ๆ

7.เซย์โนทูแอลกอฮอล์

 คุณจะเมาเร็วกว่าปกติ ถ้าดื่มตอนอากาศร้อน เพราะแอลกอฮอล์ดูดซึมเข้ากระแสเลือดเร็วเว่อร ยิ่งใครเป็นหัวใจหรือความดันโลหิตสูง มีโอกาสเสียชีวิตได้ง่าย ๆ เลย

8. อาหารเช้าต้องมา

มื้อเย็นจัดหนักแต่ตอนเช้าซดกาแฟแค่แก้วเดียว ใครทำแบบนี้รีบเปลี่ยนนิสัยด่วน มื้อเช้านี่ละสำคัญสุด เพราะร่างกายเราขาดสารอาหารระหว่างที่นอนหลับ ตื่นขึ้นมาถ้าไม่กินอีก คุณจะเพลีย สมองตื้อ เป็นลมง่าย หิวบ่อย ไหนจะท้องอืด ปวดหัวอีกละ โอ้! ชีวิต

9. ระวังคุณนายจอมเหวี่ยง

ถ้าอยากรู้ว่าคุณนายหน้าตาเป็นไง หยิบกระจกขึ้นมาส่องดูก็จะเห็นเอง สถิติบอกว่าผู้หญิงจะตอบสนองกับอากาศร้อนมากกว่าผู้ชาย เราเลยจะหงุดหงิดและปรี๊ดง่ายมาก ถ้าไม่อยากเป็นดราม่าควีน ต้องทำตัวกระฉับกระเฉงเข้าไว้ แบบว่าร้อนกายแต่อินเนอร์ข้างในชิวเว่อร์ค่า!!!

10. ซักผ้าก่อนสิวผุด

อากาศร้อนแบคทีเรียจะกระจายตัวได้ดี ขืนหมักผ้าเอาไว้สองสามวันค่อยซัก ระวังสิวจะบุกเต็มหลัง และหลังจากเล่นกีฬาเสร็จก็ต้องรีบอาบน้ำให้ไว ท่องไว้เลย ความสะอาดเป็นหัวใจสำคัญของซัมเมอร์จร้า

11. ออกกำลังกายต้องมีลิมิต

แต่อากาศร้อนอย่างเดียวระบบเผาผลาญก็ทำงานดีกว่าปกติอยู่แล้ว ขืนโหมออกกำลังเต็มเหนี่ยว ร่างกายคุณอาจสู้ไม่ไหว คุณหมอแนะนำว่าเราควรลดเวลาออกกำลังลงให้เหลือแค่ 3 ใน 4 ของฤดูหนาวเท่านั้น สุขภาพจะเป๊ะและไม่เพลียจนเป็นลมด้วย

12. ของข้างทางทำไส้พัง

ฤดูนี้อาหารข้างทางเสียเร็วมาก ขืนกินสุ่มสี่สุ่มห้ามีหวังคุณท้องเสียแน่ โดยเฉพาะซูชิ ของหมักดอง หมูปิ้งไก่ปิ้ง อาหารสำเร็จรูป ต้องเลือกร้านประจำที่ไว้ใจได้เท่านั้น

13.กินโยเกิร์ตเป็นประจำ 

ในโยเกิร์ตมีแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสที่ช่วยป้องกันอาหารอาหารเป็นพิษ ควรกินอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง นอกจากลำไส้เราจะทำงานดีแล้ว ยังป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วย 

Pic : deviantart

Share this :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

4 × two =