ทรงกางเกง ศัพท์พื้นฐาน! ที่สาว ๆ สายแฟชั่นต้องรู้

ทรงกางเกง ศัพท์พื้นฐาน! ที่สาว ๆ สายแฟชั่นต้องรู้

กางเกง ถือเป็นไอเท็มสุดเบสิกที่ทุกคนต้องมี แต่หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ หรือรู้เพียงน้อยนิดว่ากางเกงที่เราใส่อยู่นั้นมีชื่อเรียก ทรงกางเกง แบบไหนกันบ้าง หรือกางเกงมีทรงแบบไหนบ้างที่ให้เราเลือกใส่

ถึงแม้ว่าเทรนด์แฟชั่นจะมีการเปลี่ยนไปอย่างตลอดเวลา แต่ในการสวมใส่กางเกงจะยังอยู่ยั้งยืนตลอดไป ไม่อาจหายไปจากไอเท็มพื้นฐานในการแต่งกายของเราได้ ไม่ว่าจะเอามาใส่เที่ยวเล่น ทำงาน ออกกำลังกาย ออกงานเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ฯลฯ  ซึ่งในการเลือกใส่กางเกงนั้นไม่ใช่เพียงเลือกจากเนื้อผ้า สี ช่วงเอว และช่วงขาเท่านั้น แต่ทรงกางเกงยังถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราควรจะต้องรู้ไว้เพื่อให้เหมาะสมกับรูปร่างของเรา และความเหมาะสมในการเลือกเสื้อผ้าในแต่ละโอกาส

บทความนี้จึงเป็นการรวบรวมชื่อเรียกทรงกางเกง แต่ละแบบให้สาว ๆ เรียกชื่อให้ถูกไว้สำหรับหาชื้อชุด หรือเรียกชื่อให้ถูกต้อง จะมีแบบไหนกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

 • กางเกงขาสั้น (Shorts Pant)

ไอเท็มสุดคลาสสิคที่เรียกว่าทุกคนต้องมี ซึ่งกางเกงขาสั้นถือเป็นไอเท็มสุดชิลล์ ที่จะไม่ว่าจะใส่อยู่บ้าน หรือจะใส่ออกไปเที่ยวหรือไปข้างนอก โดยที่ไม่ต้องแมกช์กับเสื้อผ้าอะไรมากมาย ซึ่งในการเลือกใส่เพียงแค่เลือกลวดลาย เนื้อผ้า ของกางเกงให้เหมาะสมกับวาระโอกาส หรือสถานที่ให้เหมาะสมเท่านั้น

กางเกงขาสั้น

 • กางเกงทรงกระบอก ,ทรงตรง (Straight Pant)

กางเกงทรงนี้เป็นกางเกงทรงยอดฮิตที่หยิบมาใส่ได้แทบทุกโอกาส ซึ่งกางเกงนี้จะเป็นทรงตรงตั้งแต่ช่วงสะโพก จนถึงปลายขากางเกง หากสาวคนไหนตัวเล็กที่ช่วงขาสั้น มีหุ่นทรงแอปเปิ้ล หรือช่วงลำตัวบนยาวช่วงขาสั้น การใส่ทรงกางเกงนี้สามารถช่วงพรางหุ่น และทำให้เราดูสมส่วนขึ้น

ทรงกระบอก

 • กางเกงทรงบอย (BoyFriend Pant)

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าทรงบอยจะเป็นแบบไหน แต่อันที่จริงแล้วกางเกงทรงนี้คือกางเกงทรงของผู้ชายที่ใส่กัน ซึ่งตัวจะมีลักษณะเอวสูง ทรงหลวมเล็กน้อย ซึ่งกางเกงทรงนี้มันเหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีสะโพกผายหรือหุ่นลูกแพร์ ส่วนใครที่มีรูปร่างเล็กหรือเตี้ยควรเลี่ยงกางเกงทรงนี้ เพราะจะทำให้เราดูตัวเล็กมากกว่าเดิม

 • กางเกงทรงขาเดฟ หรือทรงสกินนี่ และกางเกงเลกกิ้ง (Skinny Pants & Legging Pants)

กางเกงทรงสกินนี่ หรือกางเกงขาเดฟ ที่หลาย ๆ คนเรียกกันติดปาก โดยจุดสังเกดของกางเกงทรงนี้ คือ ช่วงขาจากต้นขาจรดปลายขากางเกงจะแคบ และสอบลงเรื่อยๆ หรือตัวกางเกงเวลาสวมใส่จะแนบไปกับทุกสัดส่วนของผู้สวมใส่ ซึ่งกางเกงทรงนี้มักจะเรียกกับกางเกงที่ทำจากผ้าเดนิม (กางเกงยีนส์) หรือกางเกงที่มีซิปหรือกระดุม

ส่วนกางเกงเลกกิ้งรูปแบบทรงกางเกงจะมีความคล้ายกางเกงทรงสกินนี่ แต่จะแตกต่างกันที่ตัวเนื้อผ้า กางเกงทรงเลกกิ้งส่วนใหญ่ทำจากผ้าคอตตอน ที่ใช้วิธีถักทอผ้าเล็กมาก ๆ ทำให้เนื้อผ้ามีความยืดหยุ่น และช่วงเอวของกางเกงจะเป็นแบบยางยืด โดยเวลาสวมใส่ตัวกางเกงจะกระชับไปกับสัดส่วนรูปร่างของเรา ซึ่งด้วยเนื้อผ้าของกางเกงเลกกิ้งนี้จะทำให้เวลาเราสวมใส่จะไม่อึดอัดเหมือนกางเกงทรงสกินนี่

ซึ่งจุดเด่นของการใส่กางเกงทรงเหล่านี้ จะช่วยขับเน้นช่วงขาของคุณได้ดูเรียว และปรับลุคของตัวเราคุณดูสูงยิ่งขึ้น แต่ด้วยทรงกางเกงที่จะกระชับ หรือแนบไปทุกสัดส่วนไม่ว่าตั้งแต่ช่วงสะโพก ถึงปลายขา ทำให้ผู้ที่สวมใส่ที่มีรูปร่างไม่กระชับสมส่วนจริง ๆ ไอเท็มตัวนี้สามารถเป็นยาพิษดี ๆ ให้กับเราได้เลยนะคะ

 • กางเกงทรงสลิม (Slim Pants)

กางเกงทรงนี้จะมีความคล้ายคลึงกับกางเกงทรงสกินนี่ โดยตัวกางเกงตั้งแต่ช่วงเอวจนถึงช่วงหัวเข่า ตัวทรงจะมีลักษณะหลวมกว่า กางเกงทรงสกินนี่ แต่ตั้งแต่ช่วงหัวเข่าลงไปจะพอดีไปกับช่วงขาของผู้สวมใส่ ซึ่งทำให้เวลาผู้สวมใส่จะรู้สึกสบายกว่า กางเกงทรงสกินนี่ อีกทั้งหากสาว ๆ คนไหนที่มีช่วงสะโพก และน่องที่ใหญ่จนเกินไป สามารถสวมใส่กางเกงทรงสลิม เพื่อช่วยปรับลุค และสัดส่วนของเราให้ดูเพรียวยิ่งขึ้น

ทรงสลิม

 • กางเกงเจกกิ้ง (Jegging Pants)

กางเกงเจกกิ้ง เป็นกางเกงลูกผสมที่เป็นการผสมผสานระหว่างกางเกงยีนส์ กับกางเกงเลกกิ้ง (Jean+Legging = Jegging) ที่นำผ้าเดนิม และผ้ายืดมาผสมกัน โดยกางเกงเจกกิ้งนี้จะทำให้เวลาสวมใส่จะรู้สึกสบายกว่ากางเกงยีนส์ที่มีเนื้อผ้าค่อนข้างหนา และอุ่นใจกว่ากางเกงเลกกิ้ง ที่มีเนื้อผ้าค่อนข้างจะบาง

ทรงเจกกิ้ง

 • กางเกงทรงขาม้า (Bootcut Pants)

ถ้าพูดถึงความคลาสสิคของกางเกง ที่ต้องยกให้ความเป็นที่หนึ่งตลอดกาลต้องยกให้กางเกงทรงขากระบอก แต่ถ้าจะให้จัดอันดับสองของความคลาสสิคของกางเกง กางเกงทรงขาม้า ถือเป็นอีกไอเท็มที่ถือว่าเป็นตัวเต็งที่ไว้สำหรับชิงอันดับ 2 ซึ่งจุดสังเกคของกางเกงทรงนี้ คือ ตัวทรงกางเกงจะมีการดีไซน์ช่วงปลายขาให้บานออกมา ทำให้สามารถสวมใส่ได้กับรองเท้าได้หลากหลายรูปแบบ และทรงกางเกงนี้มักนิยมทำกับกางเกงที่ทำจากผ้าเดนิม หรือกางเกงยีนส์นนั่นเอง

ทรงขาม้า

 • กางเกงขาบาน หรือกางเกงขาระฆัง (Flare Pants & Bell Pants))

กางเกงทรงนี้จะมีความคล้ายกับกางเกงทรงขาม้า แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่กางเกงทรงขาม้าตั้งแต่ช่วงหัวเข่าลงไปขากางเกงจะค่อย ๆ บานออกเล็กน้อย ส่วนกางเกงขาบาน หรือกางเกงขาระฆังนั้นจะสังเกตได้ชัดว่าตั้งแต่ช่วงหัวเข่าจะบานออก และช่วงปลายขากางเกงของกางเกงขาบาน จะมีขนาดขาที่ใหญ๋กว่าอย่างเห็นได้ชัด

ทรงขาบาน

 • กางเกงทรงหลวม (Baggy Pants)

เป็นทรงกางเกงอีกทรงที่สุดแสนคลาสสิค ซึ่งกางเกงทรงนี้เป็นแบบหลวมโคร่ง จะมีขนาดของขากางเกงที่ใหญ่กว่าสัดส่วนของผู้สวมใส โดยช่วงเอวมักจะเป็นแบบยางยืด หรือเชือกรูด ซึ่งกางเกงทรงนี้ถือเป็นทรงกางเกงทรงหนึ่งที่ทำให้เวลาสวมใส่รู้สึกสบายมาก

ทรงหลวม

 • กางเกงทรงบอลลูน (Peg Top Pants)

ตัวทรงกางเกงนี้จะเป็นทรงกางเกงที่มีการออกแบบตัวทรง เพื่อเน้นขับ หรือเสริมกับช่วงสะโพกผู้สวมใส่ จุดสังเกตของทรงกางเกงทรงนี้คือ ช่วงสะโพกของกางเกงจะพองออก หลังจากช่วงสะโพกลงมาทรงของขากางเกงจะเรียวขึ้น

 • กางเกงคาร์โก้ (Fatigue Pants , Cargo Pants)

เดิมกางเกงทรงนี้จะเป็น ทรงกางเกง สำหรับทหารสวมใส่กัน และมีการแพร่หลายมาใช้สำหรับในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะสายเดินป่า หรือการทำงาน โดยกางเกงทรงนี้จะสังเกตุได้จากกางเกงนั้นจะมีการทำกระเป๋าเยอะ เนื้อผ้าทนทาน  ซึ่งกางเกงทรงเหล่าบรรดา สาว ๆ ได้มีการมิกซ์แอนด์แมทช์ กางเกงทรงนี้กับไอเท็มอื่น ๆ ทำให้ได้ดูเท่ เก๋ทรงพลังที่ใครเห็นก็ต้องหลงรัก

ทรงคาร์โก้

 • กางเกงคูลอต (Culottes Pants)

กางเกงทรงนี้จะคล้ายกางเกงทรงขาบาน แต่ตัวความยาวของกางเกงนั้นจะมีความยาวเพียงแค่ 3 ส่วนหรือ 4 ส่วน ความยาวของขากางเกงจะมีความยาวตั้งแต่ช่วงหัวเข่่า หรือจนถึงหน้าแข้ง

ทรงคูลอต

 • กางเกงทรงขาเต่อ (Cropped Pants)

เป็นอีกสไตล์กางเกงหนึ่งที่เหล่าสาว ๆ นิยมใส่กัน จุดสังเกตของกางเกงทรงนี้นั้น จะสังเกตได้ง่าย ๆ ที่ปลายของขากางเกงนั้นจะลอยอยู่เหนือตาตุ่ม ซึ่งสไตล์ของกางเกงนี้ไม่จำเป็นจะต้องตัดขากางเกงให้เหนือตาตุ่มเสมอไป เราสามารถอแดปจากกางเกงเดิมที่เรามีอยู่โดยพับขากางเกงขึ้นก็ได้ ซึ่งเวลาสวมใส่กางเกงทรงนี้มักจะถูกแซวเสมอว่า “บ้านน้ำท่วม”

ทรงขาเต๋อ

 • กางเกงทรงรัดส้นเท้า (Stirrup Pants)

จุดเด่นของกางเกงทรงนี้ ตรงปลายขากางเกงจะมีแถบผ้าลอดใต้เท้า โดยในส่วนของทรงกางเกงนั้นจะมีความคล้ายกับกางเกงทรงเลคกิ้ง

ทรงรัดส้นเท้า

 • กางเกงทรงกระโปรง (Skort Pants)

กางเกงกระโปรง เป็นกางเกงที่มีการแต่งผ้าเพิ่มกับตัวกางเกง เพื่อให้เวลาสวมใส่นั้นดูคล้ายกับผู้สวมใส่นั้นใส่กระโปรง

กางเกงกระโปรง

 • กางเกงฮาเร็ม (Harem Pants)

กางเกงทรงนี้เป็นกางเกงที่ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ทรงกางเกงจะเป็นแบบหลวม ๆ พอง ๆ แล้วช่วงปลายขาจะเป็นแบบเข้ารูปพอดีกับขาของเรา หรือจะเป็นกางเกงทรงหลวม ๆ แต่ลวดลายของกางเกงจะเป็นแบบลายสองสี หรือลายฮาเร็มจ๋า  กางเกงนี้มักจะทำจากผ้าที่เนื้อบาง ทิ้งตัวได้ดี เช่น ผ้าเรยอน ผ้าฝ้าย เป็นต้น

ทรงฮาเร็ม

Share this :

8 thoughts on “ทรงกางเกง ศัพท์พื้นฐาน! ที่สาว ๆ สายแฟชั่นต้องรู้

 1. Pingback: Top 12 ทรง เด ฟ - Mitadoor Đồng Nai

 2. Pingback: Top 8 กางเกง ทรง ตรง - Học Điện Tử

 3. Pingback: Top 9 กางเกง ขา ตรง - Thư Viện Hỏi Đáp

 4. Pingback: Top 14 กางเกง ทรง ขา กระบอก - Thư Viện Hỏi Đáp

 5. Pingback: Top 9 กางเกงทรงลุงผู้หญิง - BMR

 6. Pingback: Top 24 กางเกง ทรง กระบอก ⋆ Thú Chơi

 7. Pingback: Top 30 แต่งตัวกางเกงทรงลุง - Học Điện Tử Cơ Bản

 8. Pingback: Top 13 กางเกง ใส่ สบาย ผู้หญิง - Học Điện Tử

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

20 − 7 =