ทำความสะอาดอุปกรณ์เมคอัพ

ทำความสะอาดอุปกรณ์เมคอัพ ก่อนที่จะทำร้ายตัวเอง

คุณรู้หรือไม่ว่าอุปกรณ์เมคอัพที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ มีทั้งเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เกาะอยู่ ถึงแม้คุณจะคิดว่าเราใช้สิ่งเหล่านี้เพียงคนเดียว หรือจัดเก็บมันอย่างมิดชิดแล้วก็ตาม คุณคิดผิดทันที! ของใช้ทุกสิ่งทุกอย่างหากขาดการดูแล มันก็ไม่ต่างกับแหล่งเพาะตัวของเชื้อโรคต่าง ๆ แล้วยิ่งอุปกรณ์เมคอัพที่สรรสร้างความสวยความงามให้เหล่าสาว ๆ ทั้งหลายนั้นจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ทำร้ายตัวเราเอง

นอกจากสกินแคร์และเมคอัพที่จะอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้ง และในกระเป๋าเครื่องสำอางของคุณแล้ว ยังมี “ตัวช่วย” อำนวยความสะดวกในการดูแลความงามทั้งหลายแหล่อีกมากมายที่อย่าได้มองข้าม การรักษาความสะอาดทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะไม่ติดเชื้ออะไรจากอุปกรณ์เหล่านี้ และการ ทำความสะอาดอุปกรณ์เมคอัพ อย่างเหมาะสม ยังยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ต้องซื้อกันบ่อย ๆ แถมเหลือเงินไปซื้อเครื่องสำอางกันมากขึ้นยังไงล่ะคะ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธี ทำความสะอาดอุปกรณ์เมคอัพ ต่าง ๆ กันคะ

ที่ดัดขนตา ใช้กระดาษเช็ดเครื่องสำอางเพื่อขจัดความตกค้างของมาสคาร่าบนที่ดัดขนตา ยิ่งทำความสะอาดเร็วเท่าไหร่ มันก็จะเช็ดออกได้ง่ายเท่านั้น ขอบยางที่รองขนตาควรเปลี่ยนเป็นระยะ ทั้งเพื่อรักษาความสะอาด และเพื่อให้คุณสามารถดัดขนตาได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย

แหนบ ไม่ได้ใช้แค่ถอนขน แต่ยังเป็นตัวช่วยที่ดีเวลาติดขนตาปลอม แหนบเมื่อใช้ไปนาน ๆ จะเริ่มทื่อ ทำให้จับเส้นขนไม่ค่อยติด ลองใช้ตะไบหรือกระดาษทรายขัดที่ส่วนปลายของแหนบเพื่อให้ขอบคมขึ้น จะได้ใช้งานได้ง่ายดังเดิม

กล่องใส่เมคอัพ มีโอกาสที่จะสกปรกมากขึ้นเมื่อใช้ไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นเอาเมคอัพทั้งหมดออก แล้วทำความสะอาดกล่องที่คุณใช้ใส่เป็นประจำ คราบสกปรกที่สะสมอาจทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย ที่จะมาสะสมอยู่บนเครื่องสำอางของคุณได้

อุปกรณ์ดูแลเล็บ เช่นเดียวกับมาสคาร่า ตะไบเล็บเป็นสิ่งที่ควรเปลี่ยนใหม่ทุก 3 เดือน เพราะนอกจากความคมของมันจะลดลง มันยังเป็นที่สะสมของคราบสกปรกจากเล็บได้ง่าย ส่วนเครื่องมืออื่น ๆ เอามาแช่ในน้ำผสมสบู่อ่อน ๆ สักราว 15 นาที แล้วทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ จากนั้นเอามาผึ่งให้แห้งสนิทก่อนที่จะใส่ใบมีดกลับเข้าไปตามเดิม

แปรงหวีผม ใช้หวีซี่ห่าง ๆ หวีลงบนแปรง เพื่อดึงเอาเส้นผม และสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ออกมาก่อน แล้วจึงเอาไปล้างด้วยแชมพู แล้ววางลงบนผ้าขนหนู ผึ่งให้แห้งสนิทก่อนใช้

คีมม้วนผม/ครีมรีดผม เพื่อกำจัดคราบดำ ๆ ที่สะสมอยู่บนแผ่นความร้อนของครีมรีดผมหรือคีมม้วนผสมใช้แอลกอฮอล์หรือเบิกกิ้งโซดาหรือยาล้างเล็บเช็ดออก แต่อย่าขูดหรือเช็ดแรงเกินไป มันอาจทำให้แผ่นความร้อนถลอก ซึ่งอาจส่งผลต่อการใช้งานได้

ไดร์เป่าผม ถอดปลั๊กแล้วใช้แปรงสีฟันแห้ง ๆ แปรงเบา ๆ ที่ท่อระบายลมด้านหลัง ถ้าเป็นไดร์เป่าผมที่สามารถเปิดด้านหลังได้ ก็เปิดออก แล้วเอาเศษผมที่ตกค้างอยู่ออกให้หมด ใช้แปรงปัดเพื่อขจัดเศษผมหรือสิ่งสกปรกตกค้างออก แต่อย่าใช้น้ำทำความสะอาดเด็ดขาด

ที่เหลาดินสอ เพื่อรักษาความคมของใบมีด ให้ใช้ไขควงไขน็อตเอาใบมีดที่อยู่ด้านในออกมา แล้วใช้ที่ลับมีดลับ ใบมีดจะได้คมอยู่ตลอดเวลา เอาใบมีดออกแล้ว ก็ทำความสะอาดตัวที่เหลาไปด้วยเลย เพราะมันมักจะมีคราบสีตกค้างอยู่ตามซอกตามมุม ใช้กระดาษเปียกเช็ดหน้าทำความสะอาด แล้วค่อยเอาไปล้างน้ำ แล้วผึ่งให้แห้งสนิทก่อนที่จะใส่ใบมีดกลับเข้าไปตามเดิม

แปรง และพู่กันแต่งหน้า เพียงหาน้ำอุ่น 1 ถ้วย + แชมพู 1/2 ช้อนโต๊ะ + น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมต่าง ๆ มาคนให้เข้ากัน  หลังจากนั้น ให้นำแปรงมาแช่ในน้ำ ประมาณ 15-20 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นจนสะอาด ซึ่งในระหว่างล้างด้วยน้ำเย็นนั้น เราหาหวีมาแปรงขนในช่วงระหว่างล้างก็จะช่วยทำให้ล้างสิ่งสกปรกข้างในได้เป็นอย่างดี สิ่งพึงระวัง! อย่าจุ่มแปรง หรือพู่กัน ลึกลงไปทั้งแปรงให้จุ่มเฉพาะช่วงขน หรืออย่าให้ถึงช่วงรอยต่อระหว่างขนกับด้ามแปรง มิฉะนั้นตัวขนแปรงอาจจะหลุดจากด้ามได้

สิ่งที่ควรรู้ และพึงระวังในการ ทำความสะอาดอุปกรณ์เมคอัพ

  • ทำความสะอาดแปรงเมคอัพยืดอายุการใช้งาน เราใช้แปรงและพู่กันแต่งหน้าทุกวัน ใช้มันทำโน่นนี่นั่น ก็เป็นธรรมดาที่แปรง และพู่กันแต่งหน้าจะสะสมทั้งคราบเครื่องสำอาง คราบน้ำมัน และคราบสกปรกอื่น ๆ เอาไว้ และมีโอกาสที่แบคทีเรียจะมาสิงสถิต ทำให้ผิวเกิดแพ้หรือเกิดสิวขึ้นได้ เพราะฉะนั้นอย่าได้ลืมทำความสะอาดแปรง และพู่กันแต่งหน้าของคุณเป็นประจำด้วยล่ะ
  • แชมพูเด็กเป็นตัวช่วยที่ดี ถ้าคุณไม่มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแปรงโดยเฉพาะ ใช้แชมพูเด็กได้ แต่ต้องแน่ใจว่าล้างแชมพูออกหมดจดนะ
  • ต้องแห้งสนิทจริง ๆเวลาผึ่งแปรงให้แห้ง ให้ห้อยหัวแปรงลง เพื่อที่น้ำจะได้ไม่ไหลย้อนเข้าไปบริเวณคอแปรง ซึ่งอาจทำให้กาวอ่อนตัวและขนแปรงหลุดร่อนออกมา
  • ทำความสะอาดล้ำลึก หลังทำความสะอาด เทแอลกอฮอล์ในชามเล็ก ๆ แล้วจุ่มแปรงลงไปแกว่ง เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจหลงเหลือ อย่าลืมใช้แอลกอฮอล์เช็ดด้ามจับของแปรงเพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วย
  • อย่าใช้น้ำร้อน มันจะทำความเสียหายให้ขนแปรงได้และเวลาล้าง ก็อย่าให้น้ำโดนบริเวณคอแปรงที่หุ้มด้วยโลหะ เพราะมันอาจทำให้กาวที่ติดขนแปรงอยู่อ่อนตัวและหลุดออกได้
  • อย่าแช่แปรงไว้ในน้ำ เมื่อก่อนชอบสอนกันว่าให้แช่แปรงไว้ในน้ำก่อนทำความสะอาด  แต่เดี๋ยวนี้รู้กันแล้วว่า มันเป็นการกระทำที่โง่มาก เพราะมันจะทำให้น้ำเข้าไปทำให้กาวที่คอแปรงหลุดออกง่ายดายยิ่งขึ้น
  • ควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน คุณใช้พู่กัน และแปรงสัมผัสใบหน้าทุกวันและมันอาจเป็นที่สะสมของแบคทีเรียได้ง่าย ฉะนั้น พยายามทำความสะอาดแปรงของคุณอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยรักษาสภาพของแปรงและพู่กันให้อยู่ในสภาพดีเสมอ และทำให้คุณไม่เกิดอาการระคายเคืองด้วย
Share this :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

1 × 4 =